2020-01-09 14:36:51

Phần 1: Cảng Sihanoukville – cảng biển nước sâu

Cảng tại Campuchia

Ba cảng quốc tế chính ở Campuchia là: Sihanoukville trên vịnh Siam, Phnom Penh trên sông Mekong, và các cảng của tỉnh Koh Kong.

– Nguồn: Campuchia chính phủ của website www.cambodia.gov.kh

Phần 1: Cảng Sihanoukville còn gọi là cảng Kampong Som ( hoặc cảng Kampong Saom), đôi nét về hiện tại:

Sihanoukville là cảng biển nước sâu chính của Campuchia. Cảng Sihanoukville, nằm trong vịnh Kompong Som, cảng biển nước sâu duy nhất của Campuchia. Lợi thế tự nhiên Kompong Som gồm gần bờ nước sâu và một mức độ bảo vệ tự nhiên từ bão được hình thành bởi một chuỗi các hòn đảo trên khắp các cửa vịnh. Các cầu cảng được xây dựng vào năm 1959 với tổng công suất 1,2 triệu bao gồm cầu cảng French – xây dựng cơ sở mới và cũ liền kề.

Năng lực của các cảng Sihanoukville, trong điều kiện hiện nay, ước tính khoảng 950.000 tấn mỗi năm. Cảng có thể tiếp nhận tàu 10.000 – 15.000 tấn trọng tải. Cảng nằm 540 hải lý (1.000 km) từ Singapore.

Về mặt đất, Cảng được phục vụ bởi các quốc lộ số 4 (NH4) (226 km đến Phnom Penh, liên kết chính giữa Phnom Penh và các bờ biển, và các tuyến đường sắt, hoàn thành vào năm 1969, trong đó có một tuyến đường khác về phía nam qua Kampot. Khoảng cách đường sắt đến Phnom Penh là 263 km. Tuyến đường sắt đang trong tình trạng xuống cấp và xử lý chỉ khoảng 15% lưu lượng cổng vào năm 1993. Đường trong đô thị chính Sihanoukville đều có bề đã bảo, mặc dù chất lượng hơi thấp hơn và tình trạng không bằng NH4.

Là một phần trong chương trình nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông tại Campuchia, Ngân hàng Phát triển Châu Á đang tài trợ cho một số cải tiến khiêm tốn tại cảng. Đầu tư trực tiếp bao gồm: xe nâng mới cho container; sửa chữa cầu cảng cũ; thay chắn bùn; thay thế hướng viện trợ và cho phép chạy đêm; cải thiện lưu Container bãi; và cài đặt chiếu sáng khu vực cho phép làm việc ban đêm.

Ruby Logistics hiện chuyên chở các hàng hóa đi Sihanoukville như:

  • Hàng hóa đóng container quá cảnh từ HCM – Việt Nam đi Sihanoukville,
  • Các loại xe quá khổ siêu trọng phục vụ các công trình xây dựng, tu bổ cảng Sihanoukville
  • Các loại xe cơ giới phục vụ hoạt động của Cảng.
  • Nguyên vật liệu xây dựng.

Một số kho có sẵn cung cấp một khu vực lưu trữ tổng cộng khoảng 6.000 mét vuông. Hai bến có tổng số năm nhà kho, một trong số đó đã được một công ty thăm dò dầu thuê. Các kho hàng 1, 2 và 4 hiện đang được sửa chữa theo dự án SRA. Chúng có khả năng kết hợp của khoảng 36.000 mét khối. Kho 3 đã được sửa chữa trước đó với nguồn vốn trong nước. Lưu container và xử lý cũng có sẵn. Các bãi container là 50.000 mét vuông trong khu vực. Liên kết vận chuyển thường xuyên và trực tiếp với Singapore và Bangkok. Năm 1993, 15.000 TEU thông qua thông qua cảng Sihanoukville. Ước tính có khoảng 80% đích đến ở Singapore. Đằng sau những kho fronting các bến mới, có ga, một khu vực đậu xe container rộng 17.600 mét vuông.

Các bạn xem thêm bài khái quát về cảng Phnompenh ở phần 2.

 

0911358999